Uncategorized

Theo đuổi sự cầu toàn, tìm kiếm sự chung sống hòa bình

Người Trung Quốc khá coi trọng sự cầu toàn trong giao tiếp. Cũng có thể nói rằng, họ thường chú ý nhiều đến tư cách, địa vị, trình độ tiếp thu của người giao tiếp với mình. Kỳ thực, đó chính là “vấn đề thể diện” mà bình thường người Trung Quốc hay đề cập đến, nó phản ánh được sự tôn trọng của họ đối với người đang tiếp chuyện thông qua việc chú ý cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ khi giao tiếp. Vì chỉ cần đang trao đổi với nhau về một vấn đề gì đó mà một trong hai người thấy mình bị mất mặt thì rất dễ dẫn đến tâm lý phản kháng. Chính điều đó sẽ khiến cho một loạt vấn đề nảy sinh, không chỉ khiến quá trình giao tiếp giữa bạn và họ trở nên khó khăn hơn nhiều mà còn gây ra một loạt những hậu quả xấu mà bản thân bạn cũng không thể lường trước được. Câu chuyện về Liêm Pha tự mang roi đến nhận tội là một trong những ví dụ kinh điển về sự cầu toàn của người Trung Quốc thể hiện trong giao tiếp.

Thời Chiến Quốc, Tần Chiêu Tương Vương quyết tâm thu phục nước Triệu nên đã cho quân liên tục tấn công vào biên giới nước này, chiếm lĩnh một số đất đai. Năm 279 TCN, Tần Chiêu Tương Vương lại giở thủ đoạn mời Triệu Huệ Văn Vương đến Mãnh Trì ở nước Tần thời bấy giờ để gặp mặt. Triệu Huệ Văn Vương lúc đầu lo sợ bị nước Tần bắt giữ nên không dám đi, nhưng về sau đại tướng Liêm Pha và Lạn Tương Như đều cho rằng nếu như từ chối không đi thì điều đó cũng có nghĩa là thể hiện ra cho nước Tần thấy mình yếu đuối. Do vậy, Triệu Huệ Văn Vương mới quyết định mạo hiểm lần này. Ông gọi Lạn Tương Như cùng mình đi sang nước Tần, còn cử Liêm Pha ở lại nước Triệu để giúp Thái tử trị quốc.

 

Để tránh xảy ra những chuyện ngoài ý muốn, Triệu Tuệ Văn Vương còn phái đại tướng Lý Mục dẫn theo năm vạn binh lính đi theo hộ tống, ngoài ra còn có tướng quốc Bình Nguyên Quân dẫn theo mấy vạn người túc trực tại biên giới sẵn sàng tiếp ứng. Đến ngày hẹn, Tần Vương và Triệu Vương gặp nhau tại Mãnh Trì, đồng thời cử hành yến tiệc chiêu đãi, chuyện trò bàn luận rất vui vẻ.