Uncategorized

Hình thành tác động tương hỗ, giao lưu đa chiều

Khi bị phê bình hoặc chỉ trích, người Trung Quốc trước tiên thường tìm hiểu xem kẻ chỉ trích và phê bình mình là ai. Họ đặc biệt quen với việc “suy xét một vấn đề dựa trên việc liên kết giữa con người và sự việc lại với nhau”. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa thấy người khác phạm lỗi mà không nói, nhưng cần suy nghĩ  nên nói như thế nào và nói ra sao cho khéo, cho thỏa đáng và hay nhất. Sau đây chúng ta sẽ đề cập đến câu chuyện Mặc Tử(1) trách người để làm ví dụ cho nghệ thuật giao tiếp đó.

Thời kỳ Xuân Thu Chiến Quốc, Canh Trụ là một trong những môn sinh giỏi nhất của Mặc Tử, nhưng Canh Trụ cũng là học trò hay bị thầy trách mắng nhiều nhất. Có một lần, Mặc Tử lại trách mắng Canh Trụ. Lúc đó Canh Trụ cảm thấy vô cùng oan ức, vì trong số rất nhiều môn sinh, mọi người đều đánh giá Canh Trụ là học trò ưu tú nhất. Nhưng vì luôn bị Mặc Tử chỉ trích, Canh Trụ cảm thấy không còn mặt mũi nào nữa.

 Mặc Tử 

Một hôm, Canh Trụ hậm hực hỏi Mặc Tử rằng: “Thưa thầy, lẽ nào trong số bao nhiêu học trò của thầy, con là kẻ kém cỏi như vậy, vì thế lúc nào con cũng bị thầy trách mắng?” Mặc Tử nghe xong, trả lời rất điềm tĩnh: “Giả sử bây giờ ta phải đi lên Thái Hành Sơn, theo trò, ta nên dùng một con ngựa tốt để kéo xe hay nên dùng một con trâu già kéo?” Canh Trụ liền đáp: “Một kẻ ngu dốt cũng hiểu rằng nên dùng một con ngựa tốt để kéo xe.” Mặc Tử lại hỏi tiếp: “Vậy thì ta hỏi con tại sao lại không dùng trâu để kéo xe?” Canh Trụ đáp: “Lý do cực kỳ đơn giản: vì một con ngựa tốt mới có thể đảm nhận được trọng trách và đáng để người ta dùng nó.” Mặc Tử nói: “Con trả lời không hề sai một chút nào cả. Ta ngày thường hay trách mắng con cũng vì con là người có thể đảm nhận được trọng trách, đáng để cho ta dạy bảo và uốn nắn.”